Top 4 loại đèn pha sáng nhất thị trường 2021

Đèn pha là bộ phận không thể thiếu khi vận hành xe ô tô trong đêm. Ngoài nhiệm vụ chiếu sáng, hỗ trợ tầm nhìn cho người lái đèn pha còn mang lại vẻ đẹp ngoại thất rất đặc trưng cho mỗi chiếc xe. Trên thị trường hiện nay có 4 loại đèn công nghệ chiếu sáng chính trên xe ô tô hiện nay là đèn Halogen, Xenon, Led và Laser.

Đèn pha Halogen

đèn pha
suzukiworld

Đèn pha Halogen là loại đèn pha ô tô cho ánh sáng vàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ vì khả năng chiếu sáng tốt đặc biệt ở những cung đường có thời tiết xấu như mưa to và sương mù. Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của loại đèn pha ô tô này là cấu tạo đơn giản, kích thước đa dạng, chi phí vô cùng tiết kiệm, tuổi thọ lại cao, trung bình khoảng 1000 giờ với công suất là 55 W trong điều kiện chiếu sáng thông thường.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại đèn pha ô tô Halogen chính là nhiệt phát ra từ bóng đèn rất lớn, làm hao tốn điện năng cao, đa số năng lượng của đèn chỉ là nhiệt năng phát ra khá vô ích thay vì biến thành quang năng. Đồng thời, do đèn pha Halogen sử dụng dây tóc vonfram nên sẽ dễ bị bốc hơi khi ở nhiệt độ cao, tạo lớp sương trên thủy tinh, vì thế dễ gây cháy hoặc biến dạng chóa đèn và không thể sử dụng được nữa.

Đèn pha Halogen gần như là loại đèn pha “lỗi thời” so với công nghệ ô tô phát triển như hiện nay. 

Đèn pha xenon

đèn pha
suzukiworld

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống ESP hoạt động ra sao mới nhất 2021

Đèn pha Xenon hay còn được gọi là đèn pha Hid – chữ viết tắt của từ “High Intensity Discharge” có nghĩa là “hệ thống ánh sáng cường độ cao”. 

Khả năng phát sáng của đèn khá chậm, bắt đầu từ ánh sáng xanh và sau 3 đến 5 giây mới đạt được ánh sáng trắng cao nhất. Nhiệt độ màu của đèn tương đương nhiệt độ ánh sáng mặt trời từ 4.500 độ K đến 5.500 độ K với công suất là 35 W, tuổi thọ đèn chỉ đạt 2000 giờ. Nếu so với bóng đèn Halogen thì đèn pha Xenon có tuổi thọ cao hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và tỏa sáng mạnh hơn khá nhiều.

Mức độ bền bỉ của đèn Halogen và Xenon là đèn Xenon có thời gian sử dụng lâu hơn, ít tiêu hao điện năng hơn và toả sáng mạnh hơn rất nhiều.

Ưu điểm của loại đèn này chính là giúp cho tầm nhìn của người lái được tốt hơn, nhưng đây cũng là nhược điểm của xe khi làm cho người đi đường bị chói và hạn chế quan sát. 

Một hạn chế của loại đèn Xenon hay đèn pha Hid này chính là chi phí sản xuất và bảo dưỡng không hề nhỏ do tính chất cấu tạo đèn gồm rất nhiều bộ phận như: bóng xenon, ballast ổn định điện áp và thấu kính hội tụ.

Đèn Xenon hiện nay vẫn đang đưa ưa chuộng đối với mẫu xe có giá trung bình và khách hàng có mức tài chính ổn hơn so với mẫu đèn Halogen.

Đèn pha led ô tô

đèn pha
suzukiworld

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp tốt nhất năm 2021

Đèn pha Led xe ô tô hay đèn Led là chữ viết tắt của từ “Light-Emitting Diode” nghĩa là “các điốt bức xạ ánh sáng”, có kích thước nhỏ, có ánh sáng định hướng, là một trong những loại đèn pha có chất lượng tốt nhất và hữu dụng nhất hiện nay.

Bóng đèn pha Led ô tô được chế tạo từ những con chíp bán dẫn có kích thước vài milimet,. Ánh sáng của đèn sẽ phụ thuộc vào chất có trong chíp bán dẫn, điều này giúp các kỹ thuật viên chế tạo bóng đèn Led ô tô theo nhiều kiểu dáng khác nhau dễ dàng và có tính thẩm mỹ hơn các loại đèn pha ô tô khác. 

Đèn Led chiếu ánh sáng trắng với độ màu đạt từ 5000 đến 6000 độ K, độ sáng đạt gần 1000 Lumen, tuổi thọ lên đến 15.000 giờ. Một trong những ưu điểm nổi bật của loại đèn pha này là chiếu ánh sáng nhanh, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng khi khởi động.

Tuy nhiên việc sử dụng bóng đèn pha Led cho ô tô luôn phải được thiết kế kèm với hệ thống làm mát. Bởi lượng nhiệt phát ra từ bóng đèn pha này rất lớn, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến các linh kiện xe gần đèn. Bên cạnh đó, chi phí cho một chiếc đèn pha Led ô tô không hề nhỏ. Điều này cũng là một hạn chế cho những khách hàng yêu kiểu đèn pha này nhưng tài chính lại có hạn.

Đèn pha Laser

đèn pha
suzukiworld

Xem thêm: Ý nghĩa từng loại vạch kẻ đường mới nhất 2021

Nhắc đến loại đèn pha ô tô hiện đại nhất, mới nhất và đắt đỏ nhất được sử dụng cho xe ô tô hiện nay không thể bỏ qua chính là đèn pha Laser khi sở hữu một cường độ chiếu sáng xa đến 600m, lượng điện tiêu thụ thì rất thấp, giúp tiết kiệm năng lượng cho xe. Tuy nhiên nhược điểm của loại đèn pha này là lượng nhiệt tỏ ra vô cùng lớn.

Cụ thể như:nếu so với đèn pha Led ô tô thì đèn pah Laser có thể tạo ra nguồn ánh sáng gấp 1000 lần và chỉ tiêu tốn khoảng 1/2 hoặc 2/3 công suất của đèn Led. 

Đèn pha Laser được cấu tạo theo hình thức dùng tia laser chiếu vào thấu kính chứa khí Phốt pho màu vàng để tạo ra ánh sáng màu trắng xanh, bởi tia laser không có khả năng phát sáng tự nhiên. 

Thông thường nếu chiếc xe sử dụng bóng đèn pha Laser sẽ không thể bật chế độ pha, vì thế, đối với khách hàng muốn “nháy pha” thì phải thiết kế thêm đèn Bi-Xenon hoặc đèn Led để hỗ trợ điều này.

Hiện nay đèn pha Laser chỉ được dùng thiết kế cho một số xe hạng sang, cao cấp như BMW 7 series, Audi R8 LMX, BMW i8…  

Nhìn chung, đèn pha là một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc xe ô tô. Ngoài tính thẩm mỹ, đèn pha chính là “đôi mắt” khác cho chủ xế khi di chuyển trên đường, hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra vào đêm tối, trên những cung đường có mưa to hay đầy sương mù. Tuy nhiên, chưa có một mẫu đèn pha nào là hoàn hảo tuyệt đối, chúng cần được cải thiện hoặc kết hợp với một phụ kiện xe khác để việc sử dụng được tốt nhất.

Hướng dẫn điều chỉnh luồng sáng đèn pha xe ô tô đúng cách

Bước 1: Cân bằng xe

Người lái cần đảm bảo yếu tố cân bằng cho chiếc xe bằng cách bơm lốp xe theo đúng áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất yêu cầu, không bơm quá căng cũng không để quá non. Khi có được sự cân bằng mới giúp cho việc điều chỉnh luồng sáng của đèn pha đạt được độ chính xác.

Bước 2: Làm sạch các thấu kính

Sau khi đã đặt xe ở vị trí cân bằng, cần làm sạch các thấu kính bên ngoài. Việc làm sạch này giúp người lái quan sát, căn chỉnh chùm sáng một cách chuẩn nhất

Bước 3: Xác định vị trí luồng sáng

Xác định vị trí luồng sáng của đèn pha chuẩn xác cần tiến hành các bước sau:

Đầu tiên đỗ xe ở một nền đất bằng phẳng: Có khoảng cách với bức tường hoặc bất kì màng chắn nào để thử đèn tầm 5m đến 7m.

Tiếp theo kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền ( hoặc sàn) trên tường hoặc màng chắn

Cuối cùng căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ mà bạn vừa kẻ ở trên

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Không thể bỏ qua các bước đo khoảng cách đến tim xe trên đèn xe đó là mấu chốt để căn chỉnh đèn pha ô tô được chuẩn xác nhất. Đó là khoảng cách cách từ tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Những khoảng cách mà người dùng thu được chính là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo

Bước 5: Kẻ đường cut – of line

Đo trên tường hoặc màng chắn, tiếp tục tiến hành kẻ một đường out – of line. Chiều cao của đường này phải thích hợp yêu cầu là thấp hơn chiều cao đèn từ 1 – 2 inch tương đương 2,56-5.08 cm

Bước 6:  Chỉnh đèn

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy bước lên xe của mình và khởi động xe từ từ. Bắt đầu tiến hành bật và chỉnh đèn. Hãy điều chỉnh sao cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đúng tiêu chuẩn. Nên lưu ý, chiều cao của chùm sáng bạn căn chỉnh phải  có sự cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng  rơi vào khoảng 10 – 15 độ.

Bước 7: Chỉnh đèn phía lái xe

Bước tiếp theo là điều chỉnh chùm sáng của đèn phía lái xe. Hãy cẩn thận cân chỉnh cho độ cao cùng độ chụm đèn phải đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Chỉnh đèn bên phụ

Chùm sáng đèn bên phụ cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với  các tiêu chuẩn về độ cao và độ chụm của luồng sáng.

Bước 9: Kiểm tra

Khi hoàn thành các bước căn chỉnh đèn từng bên như đã nói ở  trên, hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau hay chưa.

Nếu thu được kết quả bằng nhau thì việc căn chỉnh đã thành công, nếu không hãy tiến hành căn chỉnh lại thêm một chút để đạt chuẩn và bằng nhau

Các lưu ý khi chỉnh đèn pha ô tô

  • Khi tiến hành căn chỉnh đèn pha ô tô thì bạn cần điều chỉnh độ tụ của đèn về chế độ cốt.
  • Khi bạn kiểm tra độ chụm của đèn pha, để đảm bảo độ chính xác, cần che đèn cốt hoặc ngắt rắc nối.
  • Khi thực hiện việc kiểm tra đèn pha phía người lái thì bạn cần che đèn pha bên phụ lại. Ngược lại, khi kiểm tra đèn pha bên phụ thì bạn lại che đèn pha phía người lái.
  • Việc che đèn xe bạn không được để lâu, thời gian che chỉ dưới 3 phút như vậy mới đảm bảo không làm cháy kính đèn do che lâu sinh ra lượng nhiệt cao.
  • Sau khi thao tác theo hàng loạt các bước như đã hướng dẫn ở trên, thì một khâu quan trọng bạn không thể bỏ qua. Đó là tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động trong trạng thái tốt không.

Những câu hỏi thường gặp về đèn pha

Đèn pha ô tô mua ở đâu?

Để tìm được địa chỉ mua đèn ô tô uy tín bạn có thể tìm hiểu từ người quen, bạn bè đã từng mua. Hoặc tìm hiểu các địa chỉ độ đèn ô tô uy tín trên mạng tìm kiếm được review đánh giá tốt của các khách hàng và chọn mua.

Đèn pha ô tô loại nào tốt?

Đèn pha ô tô rất có nhiều loại, bạn hãy tìm mua loại đèn được nhiều người tin dùng đến từ các hãng như: Philips, Novsight, GTR…

Đèn pha ô tô là chùm sáng gì?

Đèn pha chiếu tạo ra một chùm sáng dạng nón với một điểm hội tụ xác định rất gần với bề mặt phản xạ (Chùm sáng phân kì). Chùm sáng của đèn pha được thiết kế nhằm giúp người điều khiển phương tiện nhìn rõ hơn khi đi đường trường, vào buổi tối và khi thời tiết xấu.

Giá đèn pha ô tô bao nhiêu?

  • Giá bóng đèn pha Led ô tô Philips có giá bán trung bình một cặp đèn từ 500.000 đồng trở lên, tùy theo từng phiên bản. 
  • Giá bóng pha Xenon ô tô hiện dao động từ 2 – 8 triệu đồng/cặp đã kèm theo Ballast.
  • Giá đèn pha Halogen tăng sáng dao động 700.000 – 1 triệu đồng/cặp.

Mức giá trên có thể thay đổi theo tùy thời điểm. Suzukiworld hy vọng với những thông tin về 4 loại đèn pha ô tô cơ bản được trình bày trong bài viết này sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn hiểu rõ hơn về đèn pha. 

Suzukiworld chia sẻ những thông tin bổ ích trên mong các bạn có thể tìm được một chiếc xe để kinh doanh phù hợp và đảm bảo về an toàn và chất lượng nhất nhé.

Suzukiworld luôn luôn tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam với giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của cá nhân và công ty. Bên cạnh đó Suzukiworld còn có những bề dày kinh nghiệm cũng như những kiến thức chuyên ngành có thể chia sẻ cùng các bạn giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn, những quyết định tối ưu nhất khi lựa chọn một chiếc xe chạy gia đình, chạy kinh doanh làm sao mà đạt hiệu quả cao nhất và lợi nhuận cao nhất. Và cũng không thể bỏ qua Suzukiworld cũng sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe nào bền bỉ, chất lượng và đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và các hành khách trên xe.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Vì vậy hãy cho chúng tôi biết tất cả những yêu cầu của bạn bằng cách liên hệ đến hotline 0931 794 611 hoặc truy cập vào website: www.suzukiworld.vn để nhân viên chúng tôi được chăm sóc bạn một cách chi tiết nhất.

Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0931 794 611 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo